Ẩm thực mùa nước nổi | Thuê Xe Cần Thơ
Cập nhật 18/09/2020 05:09:50

Mùa nước nổi đã tạo nên sự phong phú và đa dạng về nguyên liệu, mang đậm dấu ấn của môi trường sinh thái tự nhiên, góp phần hình thành nên nét đặc trưng của ẩm thực mùa nước nổi ở An Giang.

 Là tỉnh chịu ảnh hưởng của gió mùa nhiệt đới nên hệ sinh thái động thực vật ở An Giang vào mùa nước nổi cũng mang những đặc trưng của vùng Tây Nam Bộ. Vào mùa nước nổi, các loài rau đồng tự nhiên có điều kiện phát triển phong phú và đa dạng. Từ các loại rau trên cạn theo mùa nước như: Bông điên điển, bông so đũa, đọt choại, đọt nhãn lồng, lá giang, sầu đâu, lá cách, lá lốt, cải trời, dây bầu, bí… đến các loại rau dưới nước như: Bông súng, củ ấu, lục bình, đọt mướp gai, môn nước, bồn bồn, rau dừa nước, hẹ nước, rau nhút, … và rất nhiều các loại rau tập tàng khác.

 


Bông điên điển đã trở thành hình ảnh đặc trưng và được ví như “mai vàng mùa nước nổi” ở miền Tây Nam Bộ. Tại các huyện đầu nguồn tỉnh An Giang, hàng năm, vào mùa nước nổi, điên điển lại trổ bông vàng đồng. Điên điển trở thành thức ăn quen thuộc của cư dân nơi đây với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, có tác dụng giải nhiệt, giải độc, có ích cho người suy nhược cơ thể, ăn ngủ kém. Toàn bộ cây điên điển đều có thể được dùng để chế biến thức ăn: Lá luộc ăn như rau hoặc nấu canh với tép bạc, cá rô; hạt điên điển dùng làm giá giống như các loại đậu hạt. 


Đến Châu Đốc mùa nước nổi, bạn sẽ được thưởng thức những món ngon từ cá linh và bông điên điển. 
 

Trong các loại thuỷ sản mùa nước nổi, cá linh đã trở thành đặc sản, giàu chất dinh dưỡng, là nguồn nguyên liệu chủ yếu trong chế biến món ăn của người dân An Giang. Từ thượng nguồn sông Mekong, trứng cá linh hay cá bột trôi theo dòng nước đổ về, cá vừa di chuyển theo con nước vừa phát triển nhờ vào nguồn thức ăn có trong nước. Khi về đến khu vực trũng ở An Giang cũng là lúc cá linh vừa ăn nhất, ngon nhất – cá linh non đầu mùa. Cá linh gồm hai loại: Cá linh non xương mềm, cá linh già có nhiều mỡ, ăn béo.

Các món ngon mùa nước nổi chế biến từ cá linh, đầu tiên phải nhắc đến là lẩu cá linh bông điên điển. Để có lẩu cá linh ngon phải chọn cá linh non và tươi, nước lẩu có thể dùng nước xương hoặc nước dừa tươi cho ngọt đậm. Nhúng cá linh vào nước lẩu, ăn kèm với bông điên điển và các loại rau đồng khác như giá, bông so đũa, đậu bắp, kèo nèo, bông súng,… chấm nước mắm nhĩ nguyên chất dằm ớt thì thật tuyệt hảo. Mùa nước nổi An Giang còn có các loại đặc sản được chế biến từ các loài chuột đồng, rắn… Sau khi những cánh đồng lúa chín thu hoạch, đến mùa nước nổi cũng là vào thời điểm săn chuột đồng. Chuột đồng mùa này mập, sạch, thịt ngọt, thơm dai, nhiều chất dinh dưỡng. Chuột được chế biến nhiều món như nướng, hấp, cà ri, rô ti… kết hợp cùng nước dừa hay nước cốt dừa hấp dẫn không thể tả. Các loại rắn ri voi, rắn hổ hành, rắn nước, rắn trun, rắn ri cá, rắn bông súng… được dùng để chế biến các món ăn như: Rắn nấu cháo đậu xanh, rắn hầm đu đủ, rắn xào lăn, rắn nướng mọi, rắn bằm xúc bánh tráng… Ẩm thực mùa nước nổi trong phát triển du lịch

Trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hoá hiện nay, cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, du lịch đã trở thành nhu cầu thiết yếu, quan trọng trong đời sống con người. Có rất nhiều loại hình du lịch được quan tâm nghiên cứu trong quá trình phát triển du lịch, một trong những loại hình du lịch đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và thu hút khách du lịch đó là loại hình du lịch gắn với việc khai thác bản sắc văn hóa, truyền thống của mỗi quốc gia, dân tộc, dựa trên những tiềm năng thế mạnh của tài nguyên du lịch tại điểm du lịch, bao gồm tài nguyên tự nhiên và tài nguyên nhân văn.

Lẩu cá linh và bông điên điển mùa nước nổi.


An Giang là một vùng đất có rất nhiều tiềm năng phát triển loại hình du lịch văn hoá sinh thái, hội đủ các điều kiện về tài nguyên tự nhiên như: Sinh thái rừng, sinh thái cửa sông, sinh thái hồ, sinh thái miệt vườn….; tài nguyên nhân văn ở các khu bảo tồn thiên nhiên. Phát triển du lịch sinh thái ở An Giang có ý nghĩa quan trọng không chỉ thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo cơ hội việc làm, tăng thu nhập, nâng cao dân trí, ý thức trách nhiệm cho cộng đồng người dân địa phương, … mà còn có ý nghĩa đặc biệt đối với sự phát triển bền vững của ngành Du lịch trên quan điểm tài nguyên và môi trường, du lịch sinh thái góp phần bảo tồn tự nhiên, bảo vệ đa dạng sinh học và văn hoá cộng đồng.

Ẩm thực kết hợp với du lịch là hướng đi tích cực, có định hướng và có tầm nhìn. Vì vậy, địa phương cần đầu tư nhiều hơn nữa để xây dựng ngày hội ẩm thực mùa nước nổi thành một thương hiệu được nhiều du khách biết đến và tin tưởng. Hy vọng, trong tương lai, du lịch ẩm thực mùa nước nổi vùng An Giang sẽ có nhiều bước chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng vào việc thu nguồn lợi kinh tế cho vùng.

 

Xem thêm > Thuê Xe Cần Thơ giá rẻ

 


Chia sẻ bài viết
Share Tweet Plus Gmail
DỊCH VỤ THUÊ XE CẦN THƠ - NEWSTAR

Địa chỉ: 226 Võ Văn Kiệt, An Hoà, Ninh Kiều, Cần Thơ

Hotline: 0866.466.226 / 0931.108.135

Vị trí trên Gmap

Mạng xã hội
Đăng ký nhận tin